Virus lạ nguy hiểm hơn cả dịch Covid-19 làm cậu bé 12 tuổi qua đời trong 1 tuần, Ấn Độ căng mình đối phó

Virus Nipah đã trở lại ở Kerala (miền Nam Ấn Độ), mặc dù loại virus này không gây ra đại dịch toàn cầu như SARS-CoV-2 nhưng nó được cho là nguy hiểm hơn nhiều.

Theo Straitstimes, một cậu bé 12 tuổi ở Kerela, miền Nam Ấn Độ, đã qua đời và được xác nhận là nhiễm virus Nipah vào ngày Chủ nhật (5/9). Cậu bé nhập viện trước đó 1 tuần với tình trạng sốt cao. Khi tình trạng của cậu bé trở nên tồi tệ, bác sĩ nghi ngờ do viêm não nên đã gửi mẫu máu của bé tới Viện Virus học Quốc gia để làm xét nghiệm. Kết quả xác nhận cậu bé nhiễm virus Nipah. Sau đó, cậu bé không thể qua khỏi.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Đây là trường hợp qua đời đầu tiên kể từ tháng 5/2018 khi virus Nipah cướp đi sinh mạng của 17 người ở cùng một quận ở Kerala.

Các nhà chức trách đã tăng cường các nỗ lực truy tìm liên lạc, xác định, cách ly và xét nghiệm những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân. Bộ trưởng Y tế của bang, ông Veena George, cho biết, đến hôm thứ Hai (6/9), đã xác định được 188 người tiếp xúc với cậu bé. Trong số đó, 20 người được coi là những người tiếp xúc chính có nguy cơ cao – chủ yếu là các thành viên trong gia đình anh ta, tất cả đều đang bị cách ly nghiêm ngặt hoặc nhập viện.

Hai nhân viên y tế tiếp xúc với nạn nhân đã có các triệu chứng của nhiễm trùng Nipah. Họ được nhập viện và lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Khác với COVID-19, Nipah không phải là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Nhưng một đặc điểm của Virus Nipah giống như coronavirus, Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người. Nguồn bệnh có thể từ động vật như dơi hoặc lợn khi chúng ta ăn phải thức ăn của động vật bị nhiễm bệnh, hoặc do tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bệnh.

Dơi được cho là loài truyền bệnh dịch vius Nipah này.

Người bị nhiễm bệnh thường có các triệu chứng bao gồm sốt và đau đầu trong khoảng từ 3 ngày đến hai tuần, sau đó là ho, đau họng và các vấn đề về hô hấp. Tình trạng sau đó tiến triển nhanh chóng đến sưng phù trong các tế bào não, dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, dẫn đến hôn mê và qua đời.

Virus này được xác định lần đầu tiên trong một đợt bùng phát ở Malaysia vào năm 1998. Nipah gây bệnh nặng cho cả động vật và người.

Đợt bùng phát năm 1998 ở các bang Negeri Sembilan và Selangor của Malaysia đã khiến 105 người qua đời. Dịch bắt nguồn từ những công nhân trong các trang trại nuôi lợn. Hơn 800.000 con lợn ở một số bang của Malaysia đã bị tiêu hủy để kiểm soát dịch bệnh.

Tháng 6/2019, một sinh viên 23 tuổi ở Ernakulam đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng nhóm kiểm soát dịch bệnh của Kerala đã nhanh chóng cách ly bệnh nhân, ngăn ngừa virus lây lan.

Cục Chăn nuôi và các quan chức Lâm nghiệp cho một con dơi vào thùng chứa sau khi bắt được nó tại một cái giếng ở Changaroth ở Kozhikode thuộc bang Kerala, Ấn Độ vào ngày 21 tháng 5 năm 2018. Ảnh Getty

Hiện vẫn chưa có thuốc chữa hoặc vắc xin cho virus Nipah và bệnh nhân chỉ được chăm sóc y tế hỗ trợ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 75% ca nhiễm virus Nipah gây tử vong. Khoảng 20% những người sống sót trải qua các triệu chứng thần kinh có thể kéo dài, bao gồm co giật và thay đổi tính cách.

Được biết, đây là lần thứ năm virus Nipah được phát hiện ở Ấn Độ và lần thứ ba ở Kerala. Thông tin về sự tái xuất của Nipah được đưa ra khi Kerala đang là một trong những bang có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất ở Ấn Độ. Cứ 10 ca mắc mới ở Ấn Độ thì có 6 người đến từ Kerala.

Tuy nhiên, bác sĩ Fettle cho biết virus Nipah “không phải là vấn đề đáng lo ngại”, vì Kerala đã thiết lập một quy trình kiểm soát dịch bệnh kiểu mẫu sau khi đối diện căn bệnh này vào năm 2018.

Giới chức địa phương đang khẩn trương dập dịch Nipah

Trong ghi chú của mình về virus Nipah, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: “Có thể ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus qua trái cây hoặc các sản phẩm trái cây (chẳng hạn như nước ép chà là sống) bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt từ dơi ăn quả bị nhiễm bệnh bằng cách rửa kỹ và gọt vỏ trước khi ăn. Trái cây có dấu hiệu bị dơi cắn nên bỏ đi”.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc