Ám ảnh ông lão ‘ngủ’ cùng 567 cỗ quan tài người đã khuất hàng đêm, có cái đã 1000 năm tuổi

Ban ngày, người đàn ông này đến công trường để chuyển gạch đá kiếm thu nhập. Đến tối, ông trở lại hang động để canh giữ 567 quan tài chứa thi thể bên trong.

Sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh khỏi của con người. Thời xưa, dân gian thường cho rằng ngay cả khi đã qua đời, linh hồn con người vẫn ở lại dương giới. Tại Trung Quốc, một số vùng còn lưu truyền văn hóa chôn cất đặc biệt suốt hàng nghìn năm.

Như người dân tộc Miêu ở làng Đào Hoa, thuộc huyện Bình Bá, tỉnh Quý Châu vẫn giữ tục để quan tài người đã khuất trong hang động nhiều đời nay. Thậm chí, ở đây còn có người trông coi, bảo vệ mỗi tối.

Một người đàn ông họ Lưu được thuê làm công việc trông coi quan tài ở làng Đào Hoa. Ban ngày, ông vẫn đến công trường để làm việc, kiếm thu nhập. Đến tối, ông tới hang động để canh giữ 567 chiếc quan tài, bên trong đều là thi thể người đã khuất.

Ám ảnh người đàn ngủ cùng 567 cỗ quan tài chứa thi thể hàng đêm - Ảnh 1

Ông Lưu là người đã trông coi 567 cỗ quan tài ở làng Đào Hoa. Bên trong chính là thi thể của những người đã khuất. Ảnh: Sina.

Ám ảnh người đàn ngủ cùng 567 cỗ quan tài chứa thi thể hàng đêm - Ảnh 2

Về ban ngày, ông làm việc ở công trường. Tới đêm, ông Lưu lại tới hang động để làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ.

Nơi giữ những cố quan tài này là một hang động ở sâu trong núi. Bạn phải leo lên những bậc thang, quanh vách núi để vào trong. Với dân làng, đây là nơi thờ cúng tổ tiên, mang đậm nét văn hóa, lịch sử của dân tộc Miêu.

Ám ảnh người đàn ngủ cùng 567 cỗ quan tài chứa thi thể hàng đêm - Ảnh 3

Hang động nơi đặt những cỗ quan tài nằm sâu trong núi, có địa thế cao và đường khó đi,

Dù đã qua nhiều thế kỷ, những chiếc quan tài ở đây vẫn bình an vô sự. Cỗ quan tài có tuổi đời lâu nhất tới hơn 1000 năm. Chính vì giá trị lịch sử cao nên đây là mục tiêu của nhiều kẻ trộm mộ.

Thực tế, một số quan tài đã bị đánh cắp nên công tác bảo vệ càng được chú trọng hơn. Ngoài ông Lưu, người được giao nhiệm vụ trông coi, người bản địa còn xây tường bảo vệ nơi này.

Ám ảnh người đàn ngủ cùng 567 cỗ quan tài chứa thi thể hàng đêm - Ảnh 4

Các cỗ quan tài đã bị trộm mất một số. Để đề phòng, người dân địa phương đã xây tường bao quanh, gia cố và tăng khả năng bảo vệ mộ.

Về ông Lưu, mỗi tháng người đàn ông này chỉ nhận được 300 tệ (1 triệu đồng). Như vậy, mỗi ngày, ông được trả vỏn vẹn khoảng 10 tệ (~35 nghìn đồng) cho công việc bảo vệ. Tuy nhiên, với ông Lưu, tiền nhiều hay ít không quan trọng. Sứ mệnh trông nom và duy trì văn hóa của bộ tộc mới là điều không thể đánh mất. Ông đã làm việc này hơn 10 năm, trải qua sự cô đơn nhưng tất cả đều xuất phát từ sự tình nguyện.

Hàng ngày, ông đi làm ở công trường về sẽ ăn cơm tối ở nhà rồi mới vào hang canh giữ. Công việc mỗi đêm của ông là đếm số quan tài trước khi ngủ lại đây. Hơn 10 năm nay, ông đã quen với việc đó và không hề cảm thấy sợ hãi. Điều duy nhất khiến ông buồn phiền là những chiếc quan tài đã bị đánh cắp. Chừng nào chưa tìm lại được, ông cho rằng vong linh người đã khuất núi cũng chưa được yên nghỉ.

Ám ảnh người đàn ngủ cùng 567 cỗ quan tài chứa thi thể hàng đêm - Ảnh 5

Người đàn ông cao niên bày tỏ sự trân trọng công việc hiện tại. Ông chia sẻ về cả những nỗi lo cho tương lai của 567 cỗ quan tài.

Ông Lưu cũng lo rằng khi mình không còn, liệu sẽ có ai chịu canh giữ quan tài nữa hay không. Bởi thế hệ trẻ khi trưởng thành thường rời khỏi làng để lập nghiệp. Nếu không có người bảo vệ, những chiếc quan tài sẽ lại bị trộm lấy đi.

Hiện tại, ông Lưu chỉ có thể làm hết trách nhiệm của mình. Những chiếc quan tài với ông chính là nhân chứng lịch sử hữu hình. Song, tương lai chúng có thể ở yên đây lại là một điều không thể biết trước.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc